Skip Navigation Links
  ::CN Bảo quản
Thông tin chi tiết
   Tên công nghệ Kỹ thuật bảo quản Hoa sau thu hoạch

   Nơi cung cấp: Trung tâm Nông nghiệp Đà Lạt

   Nội dung công nghệ:

 

Kỹ thuật bảo quản Hoa sau thu hoạch

Hoa là một sản phẩm đặc biệt, gia trị của hoa phụ thuộc nhiều vào thời kỳ thu hoạch hoa để bán. Hoa lúc bán là lúc hoa tươi đẹp nhất, đáp ứng được nhu cầu của người mua. Do đó, để có hoa đẹp để bán trong quá trình canh tác và bảo quản hoa sau thu hoạch có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng hoa...

Điều kiện sau thu hoạch: hoa có giá trị đặc biệt làm tăng giá trị tinh thần, nó đem lại cho con người những cảm giác thú vị, mà các sản phẩm hàng hóa khác không có được. Vì vậy, khi hoa đến tay người tiêu dùng phải tươi, đẹp, không dập nát, chất lượng tốt… vấn đề bảo quản hoa sau khi thu hoạch rất cần thiết. Để việc tiến hành bảo quản hoa sau thu hoạch đam bảo được chất lượng hoa phải tiến hành  nhiều công đoạn trong lúc thu hoạch và sau thu hoạch như sau:

1.   Xác định thời điểm thu hoạch hoa : Hoa thu hoạch tốt nhất vào buổi sáng sớm khi cành hoa còn sung nhựa, nhiều nước hay vào lúc chiều râm mát để tránh sự bốc hơi nước của hoa. Tuyệt đối không nên thu hoạch vào giữa trưa vì lúc này nhiệt độ cao, ánh sáng mạnh sẽ làm cho cành hoa héo tàn nhanh.

2.   Cách thức thu hái : Ở mỗi loài hoa khác nhau thì cách thu hái khác nhau.

-      Hoa lan : Thu hoạch khi hoa đã nở hết từ dưới gần lên phía ngọn.

-      Đồng tiền: Thu hoạch khi hàng bên ngoài hoa xuất hiện màu .

-      Hoa cúc: Đối với hoa cúc chỉ nên cắt khi hoa đã nở khoảng 2/3 số cành hoặckhi hoa đã nở gần hoàn toàn cánh hoa vòng ngoài ở trên cây, nếu cắt sớm hơn khoảng 1/3 số cành nở, hoa nở mặt không đồng đều, hoa không xòe hết các cánh còn lại.

-      Hoa hồng: Hoa hồng được thu hoạch khi hoa vừa hé nở, nghĩa là cắt lúc hoa còn búp vì hoa sau khi thu hoạch tiếp tục nở. Trước khi cắt hoa hồng nên tưới nhiều nước để hoa hút nước giữ trữ nước, vì hoa hồng sau khi cắt sẽ bốc hơi mất rất nhiều nước dễ làm cho hoa hồng bị héo. Để giữ nhựa còn dư  trong cành hoa hồng không bị chảy mất ta nên cắm vào nước sạch , vết cắt phải xiên chéo để tăng diện tích bề mặt hút nước của hoa.

-       Hoa Lay ơn: Thu hoạch tốt nhất khi có 1 – 5 gié ló ra khỏi bao hoa, không nên cắt non quá sẽ làm chất lượng hoa giảm, số gié hoa trên 1 cành nở không hết.

-      Hoa Cẩm Chướng: Thu hoạch tốt khi cánh hoa đẩy gần hoàn toàn ra khoi đài hoa (1/2 hoa nở), hoa sau khi cắm nở xòe tròn, mặt hoa lớn.

-      Lilium: Thu hoạch khi búp phồng lớn ra, màu sắc đặc trưng của hoa có thể nhận biết. đây là thời điểm thu hoạch thích hợp nhất.

3 .   Bảo quản hoa sau khi thu hoạch:

Sau khi cắt khỏi gốc hay rời khỏi cây mẹ, sự sống của cành hoa bắt đầu giảm dần vì khả năng hút chất dinh dưỡng, hút nước không còn nữa. Nó chỉ sống được nhờ vào chất dinh dưỡng dự trữ còn lại trong cây, dần dần sẽ héo tàn do sự bốc hơi nước, hay do nấm hay vi khuẩn xâm nhập vào các tế bào mô dẫn, làm thối rữa các mạch dẫn truyền. Ngoài ra hoa cắt cành tàn nhanh trong đó có vai trò gây gia hoa nhanh của Etylen, Etylen thường sản sinh ra nhiều ở hoa đã thụ phấn, thụ tinh ở lá hoặc hoa già  và bị bệnh. Các xốc nhiệt độ, thiếu nước, thiếu vật chất hô hấp cũng làm cho hoa sản sinh nhiều Etylen. Do đó loại bỏ tác động xấu của Etylen trong bảo quản hoa cắt cành là một vấn đề quan trọng.

·     Các bước tiến hành bảo quản hoa sau thu hoạch:

-          Sau khi thu hoạch hoa cắt cành cần cắt thân hoa lại một lần nữa (khoảng 1 – 1,5 cm) ngâm trong nước ấm 38 – 440C trong vòng 20 phút.

-          Chuyển hoa qua ngâm trong thùng dung dịch có chứa 1% đường, một chất Biocide (AgNO3 50ppm), một chất Axit hóa(Axit citric 200 – 600 ppm) hoặc sunphat nhôm. Đường là chất dưỡng cây có thể thay thế phần thức ăn dự trữ cho hô hấp, trong khi đó Biocide sẽ hạn chế vi trùng làm hỏng thân hoa, chất axit hóa giúp làm giảm độ pH trong nước xuống 3,5 – 4,5. Nước được dùng xử lý phải là nước tinh khiết, độ kiềm là muối thấp, nên dùng nước đã ion hóa, không nên dùng nước máy vì chất Clo trong nước thường làm hoa chóng hỏng hoa Lay ơn  và Đồng tiền. Ngoài những chất trên các hooc môn như N – 6 Benzyladenine 10 – 20 ppm và chất tạo ẩm như Sodium hypochlorit 4ppm cũng nên thêm vào để kéo dài thời gian bảo quản hoa.

§         Chất bảo quản hoa được sử dụng ở mỗi giai đoạn khác nhau của quá trình phân phối. Người trồng hoa sau khi để trong kho và giao chuyển  hoa cho tới người bán sĩ, bán lẻ, người tiêu dùng, chất bảo quản hoa phải tăng gấp đôi.

§         Trong quá trình bảo quản hoa: Cẩm chướng, Bibi, Đồng tiền, Lyly, Tulip…. Những hoa này nên để xa hoa Cúc vì hoa Cúc tiết ra rất nhiều chất Etylen.

§         Các biện pháp khác áp dụng bảo quản hoa sau thu hoạch ở hộ gia đình hoặc bán lẻ.

-          Cắt hoa lại 1 lần (1 – 1,5cm).

-          Ngâm trong nước ấm 38 – 440C.

-          Sử dụng hợp chất Chrysal (chất dinh dưỡng cung cấp cho hoa) thành phần bao gồm đường Glucose, Antibaceria Hypochoridcana trong điều kiện hoa tàn úa nhanh thay thế hợp chất trên bằng 28,35g nước chanh và 1 muỗng cà phê đường không được sử dụng Aspirin.

-          Điểm chú ý bình hoặc dụng cụ ngâm hoa phải rửa sạch thay nước mỗi ngày 2 lần

§         Chất bảo quản hoa Đồng tiền, hoa Hồng, hoa Bibi hiện nay tại Đà Lạt đó là chất Florissan nước sản xuất tại Hà Lan do công ty Hasfarm nhập về, phương pháp sử dụng 1 gói pha trong 1 lít nước ngâm hoa từ 35 – 40 phút, trước khi ngâm hoa cũng phải thực hiện theo các bước trên. Ngoài ra có thể tẩm bông gòn trong dung dịch, bọc vào gốc bên ngoài có bịch nilong giữ độ ẩm và cung cấp chất dinh dưỡng cho hoa trong quá trình vận chuyển và bán ngoài thi trường.

4.   Phương pháp giúp hoa nở:

Dung dịch để giúp hoa nở: 1,5 – 2% đường Saccaro, 200 ppm Biocide, 75 – 100 ppm Acidifier được sủ dụng ở nhiệt độ bình thường trong nhà, độ ẩm cao. Việc xử lý này thường được người trồng, bán sỉ, lẻ thực hiện. sau khi hoa nở nên để vào kho. Ngoài ra có thể sử dụng xà phòng bột ngâm hoa vào thuc đẩy hoa nở đều trước khi bán.

5.   Phân loại hoa:

-          Hoa đem bán được phân loại theo tiêu chuẩn của các loại hoa.

+ Độ dài hoa.

+ Số lượng hoa trên thân.

+ Đường kính thân.

6.   Đóng gói hoa:

Nếu đưa hoa đi xa, hoa cần được đóng gói cẩn thận để đảm bảo không khô héo, dập nát, trong quá trình vận chuyển. Mỗi loài hoa khác nhau được đóng gói theo phương pháp khac nhau.

In bài này

  Các bài viết khác

    Kỹ thuật bảo quản trứng bằng phun dầu
    Làm thế nào nâng cao chất lượng sữa bò?
    Bảo quản trứng thế nào?
    Cách bảo quản sữa bò
    Cách bảo quản trứng vịt
    Kỹ thuật đóng gói và bảo quản tinh tươi để vận chuyển đi xa
    Kỹ thuật phun dầ để kéo dài thời gian bảo quản trứng gà vịt thương phẩm ở nhiệt độ thường
    Làm thế nào nâng cao chất lượng sữa bò?
    Kỹ thuật đóng gói và bảo quản tinh tươi để vận chuyển đi xa
    Kỹ thuật bảo quản trứng bằng phun dầu
    Cách bảo quản trứng vịt
    Cách bảo quản sữa bò
    Bảo quản trứng thế nào?
    Nâng cao chất lượng sữa bò
    Kỹ thuật bảo quản trứng bằng phun dầu
    Bảo quản trứng vịt
    Bảo quản trứng
    Bảo quản sữa bò
    Bảo quản rau quả tươi
    Bảo quản trái cây sau thu hoạch
    Bảo quản và chế biến chuối
    NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI BẢO QUẢN TRÁI CÂY
    Bảo quản thóc bằng công nghệ mới
    Công nghệ mới bảo quản rau, củ, quả tươi
    Kỹ thuật bảo quản chế biến đậu đỗ
    Bảo quản hoa đồng tiền (Gerbera) sau thu hoạch
    Khử trùng cho hạt thóc giống
    Qui trình công nghệ bảo quản rau quả tươi xuất khẩu
    Bảo quản thóc bằng công nghệ mới
    Bảo quản khoai tây và cà rốt tươi xuất khẩu
    Cho chanh ra trái nghịch mùa
    Kỹ thuật bảo quản trứng bằng phun dầu
    Sử dụng hoá chất hút ẩm bảo quản các loại rau quả sấy khô
    Phương pháp bảo quản ớt tây không dùng hóa chất trong thời tiết nắng nóng
    Phương pháp bảo quản nho chua không dùng hóa chất trong thời tiết nắng nóng
    Phương pháp bảo quản dưa hấu không dùng hóa chất trong thời tiết nắng nóng
    Phương pháp bảo quản dưa chuột không dùng hóa chất trong thời tiết nắng nóng
    Phương pháp bảo quản chuối tiêu không dùng hóa chất trong thời tiết nắng nóng
    Phương pháp bảo quản cà chua không dùng hóa chất trong thời tiết nắng nóng
    Cách bảo quản Tiêu
    Cách bảo quản ớt
    Cách bảo quản me chín
    Cách bảo quản hương vị gừng thơm ngon
    Cách bảo quản gia vị mật ong thơm ngon
    Cách bảo quản chanh thơm ngon
    Phương pháp thu hoạch và bảo quản nhãn
    Phương pháp thu hoạch và bảo quản mít tố nữ
    Những vấn đề chung về bảo quản hoa cắt
    Kỹ thuật mới bảo quản hoa hồng sau thu hoạch
    Kỹ thuật chăm sóc sau thu hoạch đối với các loại cây có múi
    Kỹ thuật bảo quản các loại đậu đỗ
    Kinh nghiệm giữ mai đẹp lâu trong ngày Tết
    Các biện pháp bảo quản nho tươi sau thu hoạch
    Bí quyết giữ hoa tươi lâu
    Bảo quản vải thiều trong hộ gia đình
    Bảo quản hoa Tuylip
    Bảo quản hoa cẩm chướng
    Bảo quản cam sau thu hoạch bằng chế phẩm BOQ – 15
    Công nghệ bảo quản thóc quy mô hộ bằng hoạt chất hoạt động bề mặt của Việt Nam
    Thu hoạch và bảo quản đậu nành
    Lựa chọn và bảo quản cá
    Kinh nghiệm bảo quản bắp ngô
    Khử chát và giấm hồng
    Công nghệ Đổi màu cam sành từ xanh đến vàng
    Công nghệ bảo quản quả Loòng bong
    Cách phơi và bảo quản thóc
    Bảo quản Xoài,nhãn
    Bảo quản thanh long
    Bảo quản nấm sò
    Bảo quản khoai lang tươi
    Bảo quản hoa hồng
    Bảo quản hạt lúa giống
    Qui trình bảo quản khoai tây
    Qui trình bảo quản hoa Atiso
    Qui trình bảo quản cải bắp, cải thảo
    Kỹ thuật bảo quản và lưu kho khoai tây giống
    Cách bảo quản mật ong
    Cách bảo quản gia vị luôn thơm ngon
    Phương pháp giữ rau được tươi lâu
    Kỹ thuật bảo quản các loại đậu đỗ
    Bảo quản cà chua
    Bảo quản trứng gà vịt
    MỘT SỐ LƯU Ý KHI TỒN TRỮ LÚA
    KỸ THUẬT THU HOẠCH – SƠ CHẾ VÀ BẢO QUẢN ĐU ĐỦ
    BẢO QUẢN TRÁI XOÀI THEO HƯỚNG GAP
    Thu hoạch và bảo quản cà chua
    Kỹ thuật bảo quản các loại đậu đỗ
    Công nghệ bảo quản rau, quả tươi đến 30 ngày
    Bảo quản trứng vịt bằng màng bọc nhân tạo
    Qui trình bảo quản khoai tây
    Qui trình bảo quản hoa Atiso
    Qui trình bảo quản cải bắp, cải thảo
    Kỹ thuật bảo quản hạt đậu đỗ trong điều kiện bình thường không có nhà lạnh hiệu quả nhất
    Bảo quản rau quả tươi
    Bảo quản rau quả tươi bằng oxy không khí, nước sôi, vỏ tôm cua…
    Túi yếm khí bảo quản lúa giống
    Phương pháp bảo quản Hoa Lily sau thu hoạch
    Phương pháp bảo quản Hoa Hồng sau thu hoạch
    Công nghệ bảo quản bưởi bằng chitosan
    Xử lý ruộng nhiễm mặn
    Phương pháp bảo quản Hoa Đồng tiền sau thu hoạch
    Phương pháp bảo quản Hoa Cúc sau thu hoạch
    Dùng silicagen bảo quản thóc
    Chế biến & bảo quản rau
    Bảo quản hoa sau khi thu hoạch
    Bảo quản cam bằng công nghệ sạch
    Sử dụng hoá chất hút ẩm bảo quản các loại rau quả sấy khô
    Cách bảo quản gia vị luôn thơm ngon
    Thu hái và bảo quản hoa
    Kỹ thuật bảo quản khi cắt hoa và chế biến hoa trước khi đóng hàng xuất khẩu
    Kỹ thuật bảo quản hoa hồng sau thu hoạch
    Kinh nghiệm giữ mai đẹp lâu trong ngày Tết
    Bí quyết giữ hoa tươi lâu
    Bảo quản rau quả bằng loại bao bì không gây độc
    Bảo quản nho bằng ozone để rượu không gây dị ứng
    Bảo quản hoa Tuylip và hoa hồng
    Kinh nghiệm bảo quản thóc tại nông hộ
    Cách rấm và giữ chuối tươi lâu
    Bảo quản cam sau thu hoạch bằng chế phẩm BOQ-15
    Thu hoạch và bảo quản đậu nành
    Phương pháp thu hoạch và bảo quản mít tố nữ
    Lựa chọn và bảo quản cá
    Kỹ thuật bảo quản hạt đậu trong điều kiện bình thường không có nhà lạnh
    Kỹ thuật bảo quản chế biến phụ phẩm NN
    Cách phơi và bảo quản thóc
    Bảo quản xoài, nhãn
    BẢO QUẢN TRỨNG GÀ, VỊT
    evev
    evev
    Làm thế nào nâng cao chất lượng sữa bò?
    Kỹ thuật phun dầ để kéo dài thời gian bảo quản trứng gà vịt thương phẩm ở nhiệt độ thường
    Kỹ thuật đóng gói và bảo quản tinh tươi để vận chuyển đi xa
    Kỹ thuật bảo quản trứng bằng phun dầu
    Cách bảo quản trứng vịt
    Cách bảo quản sữa bò
    Bảo quản trứng thế nào?
    TP-ZEP 18EC
    TP-ZEP 18EC (Mới)
    TP-THẦN ĐIỀN 78DD
    TP – METAVINA 90DP
    REALSTRONG
    Kinh nghiệm bảo quản ngô
    Bảo quản rau quả bằng bao bì không gây độc
    Dùng silicagen bảo quản thóc
    Phương pháp bảo quản măng cụt bằng màng bao ORT 2000
    Bảo quản trứng gà tươi bằng màng bọc chitosan
    Qui trình công nghệ bảo quản rau quả tươi xuất khẩu
    Bảo quản thóc bằng công nghệ mới
    Phương pháp giữ rau được tươi lâu trong ngày Tết
    Lưới bảo vệ bưởi da xanh không hạt
    Kỹ thuật mới thu hái và bảo quản hoa đồng tiền
    Kỹ thuật bảo quản khi cắt hoa
    Bảo quản vải trong hộ gia đình
    Kinh nghiệm bảo quản măng tre
    Bảo quản rau quả tươi bằng oxy không khí, nước sôi, vỏ tôm cua…
    Cách bảo quản quả dâu tây sau khi đã thu hoạch trên ruộng về
    Phương pháp chọn và bảo quản cá tươi
    Sơ chế, bảo quản đậu, lạc quy mô nông hộ
    Cách thu hái, bảo quản và gieo ươm cây quế
    Một số biện pháp bảo quản tồn trữ Lúa giống trong mùa lũ
    Bảo quản thóc quy mô hộ gia đình
    Thu hoạch, bảo quản và sơ chế khoai mài
    Bảo quản nhãn và xoài
    Cách bảo quản cây thuốc
    Cách thu hoạch và bảo quản tôm sú
    Bảo quản ngô sau thu hoạch
    Bảo quản Mẫu đơn
    Bảo quản và chế biến chuối
    Bảo quản quả loòng bong bằng dung dịch điện hoạt hóa anôlít
    Cách bảo quản quả dâu tây sau khi đã thu hoạch trên ruộng về
    Bảo quản hoa hồng
    Bảo quản Khoai lang tươi
    Bảo quản Thanh Long
Trung tâm tin học Thống kê - Bộ NNPT Nông thôn